XỬ LÝ NHỮNG TÌNH HUỐNG KHÓ KHĂN THƯỜNG GẶP KHI LÁI XE

Trong hành trình lái xe, có vô số những tình huống “khó nhằn” mà bạn phải trải qua. Dưới đây là cách xử lý 6 tình huống khó mà chắc chắn bạn nên biết:

Lái xe vào đường ngập nước

Khi lái ô tô đến nơi ngập nước, cần xem xét và phỏng đoán độ sâu của nước thông qua quan sát các vật mốc bên đường hoặc dựa vào các phương tiện giao thông khác đang lội nước.

Xem lại kết cấu xe gầm cao hay thấp, chiều cao của xe và chiều dài của xe vì xe có gầm cao và chiều dài xe ngắn thì sẽ lội nước tốt hơn. Xác định vị trí họng hút gió của xe nằm ở đâu vì đó thường là điểm giới hạn xe có thể bị ngập.

>> Xem thêm xe Suzuki Vitara với khoảng sáng gầm xe lên đến 185mm

Khi đã đi qua chổ lội an toàn thì tiếp tục đi tiếp ít nhất là 5 -7 phút thì mới có thể tắt máy xuống xe kiểm tra động cơ nếu muốn.

nhung-tinh-huong-kho-khan-thuong-gap-khi-lai-xe-1

Trường hợp xe không may bị chết máy giữa chừng khi đang lội nước thì tuyệt đối không được khởi động lại xe, rút ngay chìa khóa điện, tháo cáp bình ắc quy và cố gắng đẩy xe qua khỏi chổ ngập nước và gọi cứu hộ.

Tốt nhất là khi thấy chổ lội nước quá sâu thì không nên mạo hiểm cho xe ô tô lội nước vì rủi ro rất cao và có thể gây hỏng xe trầm trọng.

Lái xe vào vùng cát

Nếu bạn đang ở khu vực nhiều cồn cát, ở gần biển thì cần tránh cảm giác phấn khích khi trải nghiệm off-road trên cát. Bởi vì sau đó, có khả năng xe của bạn sẽ bị sa lầy nếu không chuẩn bị kĩ.

nhung-tinh-huong-kho-khan-thuong-gap-khi-lai-xe-2

Cần chú ý trước khi đi trên cát, bạn nên xì bớt lốp và chỉ chừa lại khoảng 12Psi áp suất. Nhờ mẹo nhỏ này, xe của bạn sẽ lướt êm ru trên cát. Còn trong trường hợp xui xẻo khi xe bạn bị lún, hãy bình tĩnh đổ nước quanh bánh để cát đặc lại, sau đó nhấn ga thoát ra.

Khi bất ngờ bị chuột rút chân phải

Nhiều tài xế khi lái xe quá lâu rất dễ bị tê hoặc chuột rút chân phải, việc này càng dễ xảy ra hơn với các tài xế lái sedan thay vì SUV. Vậy nên lời khuyên từ những người giàu kinh nghiệm lái xe ô tô là bạn nên nghỉ từ 10-15 phút sau mỗi 1,5 giờ lái liên tục.

Ngoài ra, khi lái xe cần chọn loại giày thoải mái, tránh đi giày cao hay giày bó vì có thể khiến cổ chân dễ gặp chuột rút hơn.

Phụ nữ khi lái xe ô tô nên lưu ý tránh mang giày cao gót vì có thể khó khăn trong quá trình đạp phanh dẫn đến việc xử lý tình huống kém hơn.

Xử lý khi gặp động vật trên đường

Tưởng tượng nếu bạn đang lái xe với vận tốc 80km/h và bất ngờ gặp phải một chú trâu, bò phía trước. Nếu xử lý không đúng cách, những vật nuôi này có thể làm bể đầu xe, vỡ két nước hay thậm chí là khiến lạc tay lái gây tai nạn.

nhung-tinh-huong-kho-khan-thuong-gap-khi-lai-xe-3

Vì vậy để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra, khi lái xe trên đường (nhất là những con đường ngoại ô thành phố) chúng ta nên giữ tầm quan sát được bao quát và rộng hơn, quan sát hai bên đường nếu bắt gặp những động vật thì giảm tốc độ lại và từ từ đi qua một cách chậm rãi.

Tránh bị tuột dốc khi lái xe số sàn

Đây là một trong những bài thi bằng lái điển hình mà nhiều tài xế đều phải lo lắng. Bởi lẽ nếu gặp trường hợp này ngoài thực tế, người lái chỉ cần không nắm chắc kĩ thuật “côn ra, ga vào” thì lúc lên dốc hầm, dốc cầu sẽ dính kẹt xe.

Vậy nên một cách giải quyết chắc chắn cho tình huống này là như sau: kéo thắng tay để giữ xe đứng im, tiếp theo thả chân côn và dậm hơi dư ga, giữ như vậy kể cả khi động cơ hú. Tiếp đó thả từ từ thắng tay, lúc này xe sẽ di chuyển lên dốc mà không bị trôi về phía sau.

Vào số không cần nổ máy

Đối với xe số tự động, một khi đã tắt máy thì không thể chuyển số từ P xuống N, R hay D được. Vậy nên nếu xe chết máy và dừng ngay giữa đường, tài xế rất dễ bị hoảng và không biết làm sao đưa xe vào lề đường. Để giải quyết tình huống ngày, các hãng xe đã làm 1 chốt nhỏ để chuyển số mà không cần khởi động xe, đó là “Shiftlock”, nằm ẩn dưới nắp nhựa gần cần số hoặc phía trên trục vô lăng. Để sử dụng, bạn hãy cạy nắp nhựa ra, nhấn đè vào chốt nhỏ bên dưới và sang số, sau đó bạn hãy nhờ thêm vài người đẩy hỗ trợ để đưa xe vào lề.