MỘT SỐ LƯU Ý KHI LÁI XE DƯỚI TRỜI MƯA, SẤM SÉT.

Hằng năm, vào mùa mưa bão, miền Bắc đón nhận những cơn mưa rào kèm theo sấm chớp rất nguy hiểm. Có rất nhiều tai nạn liên qua đến mưa bão, sấm chớp. Vậy làm thế nào để lái xe an toàn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy ? Đây chắc chắn là câu hỏi của nhiều người, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi trên.

Mưa bão sấm chớp kèm theo gió giật mạnh rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Các nhà khoa học của Viện Vật lý kỹ thuật Việt Nam cho hay, xe ôtô thường được chế tạo bằng kim loại theo nguyên lý giống như một cái lồng Faraday. Ứng dụng của nó là để bảo vệ thiết bị, vật dụng hoặc con người dưới tác dụng của điện trường. Khi một vật nằm bên trong lồng, điện trường bên ngoài sẽ không thể tác dụng vào nó.

Thân xe ôtô được xem như là lồng Faraday bảo vệ tia lửa điện, sét đánh. Người đang ngồi trong xe bị sét đánh sẽ không bị ảnh hưởng. Khi bị sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất, chứ không thể xâm nhập vào phía trong xe.

Tuy nhiên, theo Cơ quan An toàn sấm sét quốc gia Mỹ (NLS), hiện nay có rất nhiều người cho rằng ngồi trong xe ôtô khi trời mưa có sấm sét là tuyệt đối an toàn bởi họ căn cứ vào lý thuyết lồng Faraday nói trên, và vì lốp xe có thể cách ly sấm chớp. Song không hẳn là như vậy. Tuy chưa ghi nhận vụ sét đánh chết người ngồi trong ôtô nhưng không phải là không nguy hiểm.

Không nên dừng xe tại những gốc cây to vì có thể gió giật làm cây đổ vào xe gây hư hại cho phương tiện.

Các nhà khoa học cảnh báo, để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị bên trong xe thì khi trời mưa sấm chớp, nên dừng và táp vào lề đường, tắt máy chờ mưa tạnh, hết sấm chớp hãy đi. Ngoài ra không nên dừng xe tại những gốc cây to vì có thể gió giật làm cây đổ vào xe gây hư hại cho phương tiện hơn nữa không nên trú mưa dưới các gốc cây to vì là nơi tích điện dễ bị sét đánh , không sử dụng điện thoại di động…

Người ngồi trong xe nên chắp tay vào nhau, không nên chạm vào kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm, vô lăng, cần số… Các loại máy công cụ nặng như cần cẩu, xe lu, máy xúc, máy đầm… được xem là an toàn khi có sấm chớp, song người lái nên ra khỏi xe và trú vào nơi an toàn. Không được vận hành máy cắt cỏ, máy gặt đập hoặc các loại xe dùng trên sân golf. Nếu để máy nổ thì sấm sét sẽ đánh trực diện, gây cháy nổ, đặc biệt là hệ thống điện.

Trên đây là một số lưu ý khi lái xe dưới trời mưa bảo, sấm sét. Chúc các bạn lái xe an toàn trên mọi nẻo đường !

Ngọc Ngân ( Tổng hợp )

Nguồn: suzukitrongthien.com